Các Món Ngon Ngây Ngất Được Chế Biến Từ Sườn Heo

Cách làm món sườn xào chua ngọt

Không chỉ ở Việt Nam, thịt heo còn được đánh giá là món thực phẩm phổ thông nhất trên toàn thế giới. Với ưu điểm giá rẻ, đa dạng về chủng loại lại có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon, thịt heo là món cơ bản để các đầu bếp tài ba tại các nhà hàng cao cấp hay các đầu bếp tại gia trổ tài khéo léo.

Sườn Heo là một trong những phần hấp dẫn nhất của con lợn, chúng được lóc từ phần xương sườn của con lợn và có dắt thịt ở trên đó. Sườn Heo là nguyên liệu thông dụng nhất của món sườn nướng. Sườn heo có thể chia thành các dạng:

  • Sườn non là phần xương sườn nhỏ, xương dẹt, nhiều thịt, ít xương, thường có sụn. Phần sườn non này là ngon nhất, dùng để chế biến các món như nướng, sườn rim, sườn rang sả ớt, sườn chua ngọt.
  • Dẻ sườn: người phương Tây rất thường dùng cả tảng sườn lớn (sườn trong tiếng Anh gọi là pork ribs hay spare ribs) để nướng, khi ăn thì mới cắt theo từng dẻ sườn.
  • Sườn cốt-lết là phần thịt cốt-lết còn gắn với một đoạn xương sườn. Phần thịt này hay được tẩm ướp để làm các món nướng, chiên, áp chảo rất ngon.
  • Sườn già là phần sườn có xương to hơn, cứng hơn, ít thịt hơn, khi nấu cần thời gian lâu hơn, thịt dai hơn, thích hợp làm các món canh hầm.

Các món ngon chế biến từ sườn heo

Hướng dẫn cách chế biến 3 món ngon khó cưỡng từ Thịt chân giò

Quy trình rã đông thực phẩm đúng cách

  • Sườn xào chua ngọt

Sườn xào chua ngọt là món ăn phổ biến được rất nhiều bà nội trợ nấu trong các bữa ăn. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền thì cách nấu sườn xào lại có sự gia giảm nguyên liệu khác nhau. Hôm nay Fooway xin giới thiệu cho các chị em các nấu sườn xào chua ngọt của miền bắc.

Sườn xào chua ngọt

Nguyên liệu

  • 500gr sườn non (chọn sườn có chọn loại nhiều sụn, nhiều thịt sẽ ngon hơn nhé các nàng)
  • 1 thìa cà phê hành băm nhuyễn, 1 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn
  • 4 thìa cà phê giấm gạo
  • 2 thìa cà phê xì dầu
  • 2 thìa cà phê đường
  • 1 quả ớt Đà Lạt, ½ quả dứa, rau mùi

Cách chế biến món sườn xào chua ngọt

Bước 1: Sườn non rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, chần sơ để ráo nước. Dứa cát lát chéo, ớt rửa sạch, cắt vuông. Rau mùi rửa sach.

Bước 2: Ướp sườn với 2 thìa xì dầu, ½ thìa tỏi băm, ½  thìa hành băm trong vòng 1h.

Bước 3: Cho hỗn hợp sườn vào nồi, cho 300ml nước vào và đun với lửa nhỏ cho đến khi trong nồi còn khoảng 1 chén nước thì tắt bếp. Chắt lấy nước luộc sườn cho vào bát và bỏ sườn riêng vào 1 bát tô.

Bước 4: Phi phần hành và phần tỏi còn lại với dầu ăn đến khi vàng đều thì vớt ra để riêng, sau đó chiên sườn bằng dầu trong chảo. Khi sườn vàng thơm thì tắt bếp.

Bước 5: Làm nước sốt. Dùng nước luộc sườn trộn với ½ chén nước lọc, 4 thìa cà phê giấm, 2 thìa cà phê đường.

Bước 6: Rót nước sốt đã pha vào chảo và đun với lửa vừa phải. Khi nước sột sền sệt và quyện vào miếng sườn thì cho ớt và dứa vào xào, nêm gia vị vừa miệng.

Vậy là chúng ta đã có món sườn xào thơm ngon, bổ dưỡng. Cuối cùng các chị em chỉ cần dùng mấy ngọn rau mùi để trang trí cho đĩa sườn thêm đẹp mắt là có thể dùng được rồi.

  • Sườn non nấu giả cầy

Các món ngon được chế biến từ sườn non đặc biệt là món sườn non giả cầy thơm nức mũi, ngon đậm đà luôn “được lòng” người thưởng thức không chỉ bởi vị ngon đặc trưng mà đây còn là món ăn ăn hoài không biết ngán. Tuy nhiên làm thế nào để chế biến món ăn này ngon đúng chuẩn của nó thì không phải ai cũng biết cách đâu nhé, hãy cùng Foodway vào bếp để thực hiện cách nấu sườn non giả cầy ngon đúng chuẩn với những bí quyết rất đơn giản như sau để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức và ăn thật ngon miệng các chị em nhé

sườn non nấu giả cầy

Nguyên liệu

  • 1kg sườn non.
  • 100gr sả
  • 1 củ riềng
  • 5 quả ớt sừng
  • 50gr hành khô, tỏi
  • 2 thìa cà phê mật ong
  • ½ ly rượu trắng
  • 50gr rau mùi
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, hạt tiêu, nước mắm, bột ớt

Cách chế biến món sườn non nấu giả cầy

Bước 1:

  • Sả rửa sạch, đập rập và băm nhỏ
  • Riềng rửa sach, bỏ vỏ, thái chỉ
  • Ớt sừng 3 quả rửa sach, bỏ hạt và băm nhỏ. 2 quả còn lại bổ dọc, bỏ hạt, thái chỉ
  • Rau mùi rửa sạch thái khúc 3cm
  • Sườn non rửa sạch, chần sơ, để ráo nước.

Bước 2: Ướp sườn non với ½ phần sả băm nhỏ, riềng thái chỉ, ớt sừng đỏ băm nhỏ, ½ phần hành khô, tỏi băm nhỏ, 2 thìa mật ong, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa mắm tôm, ½ thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu bột, 1 thìa dầu ăn, ½ ly nhỏ rượu trắng trong 2 tiếng cho sườn non ngấm đều cho vị. Bí quyết nấu sườn non giả cầy ngon, đậm đà và nóng hổi chị em nên nhớ kỹ nhé.

Bước 3: Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần hành khô, tỏi, sả băm nhỏ còn lại cùng 1 thìa ớt bột để món sườn non giả cầy có màu sắc hấp dẫn hơn. Cho sườn non đã ngấm gia vị cùng toàn bộ nước ướp vào, vặn lửa nhỏ vừa, dùng đũa đảo đều tay trong 10 phút để thịt sườn chín, săn lại, lúc này nước ướp sườn sẽ tạo cho món sườn non giả cầy có màu vàng nhạt rất đẹp mắt.

Bước 4: Cho vào nồi 1 chén nhỏ nước, đun sôi, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi vặn lửa nhỏ liu riu đến khi sườn chín mềm, dậy mùi thơm hấp dẫn thì bạn cho vào ½ thìa tiêu bột, đảo đều, tắt bếp nhé.

Bước 5: Bày món sườn non giả cầy thơm ngon, nóng hổi ra đĩa, trang trí bên trên một ít tiêu bột, rau mùi thái khúc, ớt thái chỉ nữa là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức món ăn thơm lừng, hấp dẫn và cực kỳ ngon miệng này rồi.

  • Canh bí đao hầm sườn

Với vị ngọt, tính mát và khả năng thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả cùng với vị ngon đặc trưng, bí đao luôn được chị em phụ nữ yêu thích lựa chọn để chế biến nên cho cả gia đình những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Hôm nay Foodway sẽ hướng các chị em cách nấu món canh bí đao hầm sườn non.

Canh bí đao hầm sườn

Nguyên liệu

  • 400gr bí đao. Nêm chọn bí đao dáng nhỏ, thuôn dài, vỏ có màu xanh thẫm, cầm chắc tay
  • 300gr sườn lợn
  • 50gr hành lá, rau mùi
  • 30gr hành tím
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn

Cách chế biến món canh bí đao hầm sườn lợn                                 

Bước 1:

  • Hành khô: bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Hàng lá, rau mùi: rửa sach. Hành lá thái nhỏ, rau mùi thái khúc 2cm
  • Bí đao: gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sach, cắt khúc con trì
  • Sườn non: rửa sach, chặt miếng vừa ăn, chần sơ

Bước 2: Ướp sườn với 1 thìa hành băm, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong 20 phút cho sườn ngấm gia vị. Riêng đối với các món hầm bạn không nên dùng nước mắm làm gia vị nhé vì nó sẽ làm cho món hầm bị chua.

Bước 3: Phi thơm 2 thìa dầu ăn với 1 hành băm nhuyễn và một ít ớt bột, cho sườn đã ngấm gia vị vào xào thật săn với lửa vừa. Khi thấy sườn đã chín, bạn cho vào nồi một lượng nước vừa đủ, đun sôi, nêm thêm ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt sao cho có vị vừa ăn các chị nhé, nên nêm nhạt một chút để đến khi món hầm chín sẽ có vị vừa ăn hơn

Bước 3: Vặn nhỏ lửa, đây nắp nồi lại, đun thêm khoảng 20 phút để sườn chín nhừ rồi cho bí đao vào hầm chung với sườn thêm 15 phút nữa.

Bước 4: Lúc này, bí đao và sườn đều đã chín nhừ, bạn tắt bếp, cho hành lá thái mịn và một ít tiêu vào

Múc món bí đao hầm sườn lợn ra bát lớn, rắc rau mùi lên trên là chị em đã hoàn thành món ăn rồi đấy. Khi sườn chín nhừ, ngoài bí đao, bạn cũng có thể cho thêm nấm rơm để tăng thêm hương vị món ăn nhé.

  • Sườn rang muối

Món sườn rang muối nóng hổi, thơm vàng khiến bất cứ ai thưởng thức cũng phải thích thú. Nghe tên món ăn các chị em có thể thấy món này khá đơn giản nhưng để nấu ra đúng chất thì không phải chị em nào cũng rành nha. Hôm nay Foodway xin giới thiệu bí quyết nấu món sườn rang muối chuẩn vị nhé.

Nguyên liệu

  • 500gr sườn lợn
  • 5 củ sả
  • 3 thìa bột muối

sườn rang muối

Cách chế biến món sườn rang muối

Bước 1: Cách làm bột muối (cái này quan trọng nhất nhé chị em vì nó quyểt định hương vị của món ăn đó nha)

  • 100gr gạo nếp rang khô
  • 50gr đậu xanh rang khô
  • 100gr muối

Trộn đều hỗn hợp trên với nhau, sau đó xay nhuyễn thành bột.

Bước 2:

  • Sườn rửa sạch, cắt khúc hình chữ nhật vừa ăn, chần sơ, để ráo nước
  • Sả rửa sach, thái chỉ mỏng

Bước 3: Cho dầu rán vào chảo nóng và cho sườn vào chiên cho vàng đều hai mặt, khi sườn chín vàng đều, cho sả đã thái chỉ vào chiên cùng đến khi sả chín vàng. Tắt bếp và chắt hết phần dầu rán có trong chảo đi

Bước 4: Cho một thìa to bột muối vào rang cùng sườn và đảo nhanh đều tay sao cho từng miếng sườn bám đủ gia vị bột muối và rang đến khi sườn có màu vàng và khô.

Như vậy là chị em đã có món sườn rang muối ngon quyện lẫn hương sả cùng với bột muối thơm lừng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn không kém gì ngoài hàng.

Trên đây là các món ăn ngon được chế biến từ sườn heo do Foodway tổng hợp và giới thiệu. Chúc các bạn thành công và thưởng thức ngon miệng nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *