Hướng Dẫn Cách Chế Biến 3 Món Ngon Khó Cưỡng Từ Thịt Chân Giò

Hướng dẫn cách chế biến 3 món ngon khó cưỡng từ Thịt chân giò

Thịt lợn là món ăn phổ biến và quen thuộc đối với người dân Việt Nam bởi hàm lượng dinh dưỡng cao.

Trong chủ đề này Foodway sẽ giới thiệu đến các chị em các món ăn ngon làm từ thịt chân giò nhé. Thịt chân giò được coi là phần thịt ngon nhất của con heo bởi thịt chân giò có đặc tính ít mỡ, giòn tạo cảm giác không béo, ngậy khi ăn. Đặc biệt thịt chân giò chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có chứa lượng collagen rất phong phú. Trong quá trình nấu, nó chuyển thành gelatin, kết hợp với nước giúp cải thiện chức năng sinh lý của cơ thể, ngăn ngừa nếp nhăn, lão hóa da. Chính vì lẽ đó thịt chân giò rất được các chị em ưa chuộng khi lựa chọn chế biến các món ăn từ thịt heo.

Sau đây, Foodway sẽ giới thiệu đến các chị em cách chế biến một số món ăn ngon từ thịt chân giò nhé!

Thịt heo chân giò luộc

Nghe thì đơn giản, luộc thì ai chả biết nhưng chị em đừng vội. Foodway sẽ hướng dẫn đến các chị em cách luộc thịt sao cho ngon và trình bày đẹp mắt nữa nhé. Các chị em cứ xem xem rồi so sánh với cách luộc cũ của mình xem có điểm nào khác không nhé.

thịt chân giò luộc

Nguyên liệu:

  • 1 cái bắp chân giò đã rút xương
  • Lạt luộc ( lạt tre hoặc giang, sợi dây dù đều được)
  • Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, bột canh

Cách luộc thịt chân giò vừa chắc thịt lại vừa giòn

Bước 1: Thịt chân giò sửa sạch, cho 1 thìa bột nêm, ½ thìa hạt tiêu ( tùy theo khẩu vị từng gia đình mà có thể tùy chỉnh thêm), 1/3 thìa bột canh, trộn đều lên ướp vào phía trong của chân giò, để thế khoảng 15 phút cho gia vị ngấm vào chân giò.

Bước 2: Cuộn chân giò lại sao cho tròn và phần da giáp lại với nhau để thịt không bị hở ra ngoài. Cuộn xong dùng lạt bó cuộn tròn. Khi buộc lạt chỉ nên buộc vừa, không nên quá chặt vì khi chặt quá sẽ bị nứt.

Bước 3: Cho thịt chân giò vào nồi nước ngập, rộng rãi để thịt chín và nở hết cỡ đồng thời cho vào cùng 1 củ gừng, vài củ hành thơm và một chút muối tinh. Luộc khoảng 30 phút, khi sôi nhớ vặn nhỏ lửa, đun âm ỉ cho thịt chín đều.

Bước 4:  Khi thịt đã chín mềm, vướt thịt ra để ráo. Sau khi thịt nguội có thể bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng chừng 15 phút thì thịt sẽ săn chắc hơn. Tiếp đó cắt bỏ phần lạt hoặc phần chỉ đã buộc.

Bước 5: Thái thịt theo khoanh tròn rồi xếp lên đĩa để thưởng thức.

Đã có thịt luộc ngon thì bắt buộc phải có nước chấm ngon thì mới trọn vẹn. Foodway sẽ hướng dẫn các chị em cách pha nước chấm thịt luộc ngon nhé. Các chị em cứ yên tâm mà thưởng thức.

Công thức pha nước chấm chuẩn:

Dưới đây là công thức pha nước mắm chuẩn cực kì dễ nhớ, với tỉ lệ 1-4-5-6

  • 1 muỗng nước cốt chanh
  • 4 muỗng đường
  • 5 muỗng nước mắm
  • 6 muỗng nước lọc
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn

Đầu tiên cho 6 muỗng nước lọc vào bát con rồi cho thêm 5 muỗng nước mắm. Tiếp đó cho chanh, đường vào khuấy đều rồi bỏ thêm tỏi, ớt đã băm nhuyễn là bạn pha chế được một bát nước chấm thịt luộc ngon tuyệt vời rồi đấy.

Gợi ý nhỏ: Thịt chân giò luộc có thể ăn kèm với một chút rau sống có lẽ là một ý tưởng không tồi cho các chị em. Việc thưởng thức món thịt luộc sẽ không bao giờ là ngán.

Thịt chân giò muối chiên giòn ngon mà lạ!

Chân giò muối chiên giòn có lớp vỏ vàng ươm, giòn giòn, bên trong thịt chín mềm. Độ giòn của bì kết hợp với độ mềm đậm vị của thịt chân giò không khác nào một sự kết hợp hoàn hảo giúp cho người dùng nhớ mãi ngon miệng mà không hề ngậy. Đây là món ăn thường được các chi em lựa chọn trong các bữa tiệc đãi bạn bè hay các dịp lễ tết hay đơn giản chỉ là bữa cơm nhỏ sử dụng trong gia đình.

thịt chân giò muối chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 1 chân giò đã rút xương (chọn chân trước sẽ ngon hơn)
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Tiêu, muối, hành tây, hành khô
  • Lạt luộc (lạt tre hoặc giang, sợi dây dù đều được)

Cách làm:

Bước 1: Trước tiên là phần sơ chế nguyên liệu: hành khô bóc vỏ, đập dập. Hành tây rửa sạch, bóc vỏ, thái lát, Đầu củ hành rửa sạch, bóc đi lớp vỏ ngoài

Bước 2: Chân giò mua về rửa sạch, lau khô, ướp với 1 thìa muối, 1 thìa tiêu ít nhất khoảng 30 phút để gia vị được ngấm vào thịt.

Cuộn chân giò lại sao cho tròn và phần da giáp lại với nhau để thịt không bị hở ra ngoài. Cuộn xong dùng lạt bó cuộn tròn.

 Tiếp đến cho thịt  nồi luộc chín (lưu ý lượng nước phải cho ngập thịt, thêm đầu củ hành tươi, hành khô đập dập, hành tây thái miếng nhỏ), luộc đến khi miếng thịt chín tới là ngon nhất, luộc kỹ quá sẽ khiến thịt mất chất ngon, giảm đi 1 phần độ ngon ngọt của thịt, có thể thử độ chín bằng cách dùng tăm xiên vào miếng thịt, nếu không thấy nước màu hồng rỉ ra là miếng thịt đã chín rồi.

Bước 3: Chân giò luộc chín vớt ra cho ngay vào thau nước lạnh khoảng 15 phút thì cắt bỏ phần lạt ra.

Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng, trút dầu ăn vào (lượng dầu ăn tương đối nhiều để chiên thịt vàng đều), đợi dầu sôi nóng già thì  cho thịt vào chiên. Chiên đến khi lớp bì vàng giòn, phần thịt xém vàng

Cuối cùng vớt thịt ra cho ráo dầu mỡ, thái thành những lát mỏng.

Với cách làm như trên các chị em dễ dàng tạo ra một món ăn vừa đơn giản, không quá cầu kì mà vẫn tạo được hương vị mới cho bữa ăn gia đình rồi đấy.

Gợi ý nhỏ: Thịt chân giò chiên muối có thể kết hợp với dưa chưa thì các chị em cứ tha hồ thưởng thức mà không hề ngán nhé.

Chúc các chị em thành công !

Chân giò nấu giả cầy

Những chị em nào không ăn được thịt cầy thì món ăn này là một gợi ý không tồi phải không nào. Là thịt heo nhưng mùi vị lại là thịt cầy. Thú vị đấy chứ! Các chị em cùng với Foodway cùng tìm hiểu về món ăn hấp dẫn này nhé !

giả cầy chân giò

Nguyên liệu:

  • Chân giò: 1 cái
  • Nghệ: 30g
  • Mắm tôm: 5g
  • Giềng: 200g
  • Mẻ: 150g
  • Hành khô: 1 củ đập dập, băm nhỏ
  • Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, mì chính, hành tươi, rau răm, rau ngổ, ớt tươi.

Cách làm:

Đầu tiên đem chân giò đi thui vàng, cạo rửa sạch. Giềng, nghệ giã lọc lấy nước đặc. Mẻ, mắm tôm lọc bỏ sạn, bã. Sau đó đem chân giò đi ướp cùng với giềng, nghệ, mẻ, mắm tôm, nước mắm, hạt tiêu trong 30 phút để gia vị được ngấm vào thịt.

Tiếp theo phi thơm hành khô, cho thịt vào đảo săn kĩ cho ngấm, tiếp thêm nước ngập mặt nguyên liệu, đun sôi nhỏ lửa cho đến khi thịt chín mềm, cho hành hoa, rau ngổ, rau răm thái khúc vào đảo đều, múc ra bát. Dùng ớt tươi, rau ngổ trang trí, ăn kèm với cơm hoặc bún.

Các bước thực hiện có được món thịt giả cầy làm từ chân giò rất đơn giản. Sự kết hợp hài hòa của các gia vị tạo cho món ăn có mùi thơm của giềng quyện với mùi vị của mẻ, mắm tôm, cái bì giòn như giả cầy thật. Chắc chắn đây sẽ là món ăn ngon không thể thiếu trong sổ tay món ăn của các chị em đúng không nào.

Hi vọng với chia sẻ của Foodway các chị em sẽ tạo ra được nhiều món ăn ngon hơn nữa được làm từ thịt chân giò để phong phú hơn cho các món ăn trong gia đình.

Các chị em đừng quên lựa chọn thịt chân giò của Foodway để chế biến món ăn cho gia đình mình nhé !

One thought on “Hướng Dẫn Cách Chế Biến 3 Món Ngon Khó Cưỡng Từ Thịt Chân Giò

  1. Pingback: Các món ngon ngây ngất được chế biến từ sườn heo - Foodway

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *