Được biết đến là loài cây sống ngoài tự nhiên rất khỏe mạnh, cây mai vàng có thể chịu được thời tiết rất khắc nghiệt, khô cằn hoặc sỏi đá. Cũng bởi sức sống của cây mai rất khỏe nên khi mắc bệnh sẽ không chết ngay mà chết từ từ. Bệnh trên cây mai vàng không khó trị và cũng không khó phát hiện. Chỉ cần chăm sóc kỹ, phòng ngừa tốt thì cây sẽ rất ít bệnh, bệnh trên cây mai vàng sẽ không có cơ hội phát triển. Dưới đây là cách chữa trị một số bệnh lý trên cây mai vàng để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Bệnh do nhện đó gây ra

Khi bệnh xuất hiện, cả nhện trưởng thành và nhện con đều bu bám trên bề mặt của lá cây mai, chúng ăn biểu bì và chích hút dịch của lá cây mai làm cho lá có những vết trắng lấm tấm giống bụi cám, sau đó lá chuyển dần sang xanh đen và nâu hơi đậm loang lổ.

Nếu không phát hiện và có biện pháp diệt trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mai.

Để phòng trị loại bệnh này có thể tiến hành một số cách sau đây:

  • Tạo độ thông thoáng cho khu vườn, tránh để cách cây mai quá gần nhau.
  • Nên quan sát, để ý cây mai trong quá trình chăm sóc, tưới nước để phát hiện sớm nhện đỏ mà kịp thời có biện pháp diệt trừ nhện kịp thời.

Bệnh nấm hồng gây hại cho cây mai

Biểu hiện của bệnh như sau: Trên lớp vỏ thân, cành xuất hiện những sợi tơ màu đỏ hồng li ti rất mịn, mắt thường có thể nhìn thấy, sợi nấm tấn công vào mạch nhựa, làm khô và làm nghẽn nhựa dẫn tới cành bị khô, bị chết nhát. Các đốm nấm hồng sẽ lan ra thành từng mảnh như rêu và làm chết vỏ cây tại điểm đó.

Nếu không phát hiện sớm, có thể làm chết cả cây do nhựa không được luân chuyển trong cây.

Bệnh nấm hồng thường phát triển mạnh vào đầu năm và mùa mưa.

Cách ngăn chặn bệnh nấm hồng như sau:

  • Kiểm tra vườn mai thường xuyên (nhất là vào mùa khô) để phát hiện sớm và có biện pháp ngăn chặn bệnh.
  • Khi phát hiện có bệnh có thể sử dụng một trong những lọai thuốc như để phun xịt nhằm ngăn chặn sự và lây lan bệnh ra các cây khác.
  • Thường xuyên cắt bỏ những cành đã bị bệnh. Lưu ý, cắt sâu thêm vào bên trong chỗ vết bệnh khoảng vài phân để phòng nấm bệnh còn sót lại trên cành tiếp tục phát triển lây lan sang các cành khác hoặc các cành non sắp ra sau này.

Bọ trĩ hại cây mai

Bọ trĩ có đặc điểm là mỗi khi cây mai ra đọt non thì con trưởng thành sẽ đẻ trứng trên đó, sau khi đẻ vài ngày trứng bắt đầu nở ra con bọ trĩ con. Khi đó cả con trưởng thành và con ấu trùng đều chích hút nhựa của những lá non, tạo ra những vết lấm tấm trắng nhỏ li ti. Những lá bị hại sẽ mất dần chất dinh dưỡng, phát trển không bình thường, nhỏ lại, mép lá bị khô cháy và cong lên, lá trở lên thô cứng.

Bọ trĩ thường gây hại vào mùa khô, giảm dần vào mùa mưa.

Để phòng ngừa và chữa trị cho cây mai khi bị bọ trĩ ta làm như sau:

  • Khi tưới nước cho cây mai, bạn nên dùng lọai máy bơm có áp suất mạnh ,xịt thẳng tia nước vào những chỗ chúng cư trú
  • Nếu mật số bọ trĩ cao có thể sử dụng một vài loại thuốc để phun diệt

Tuyến trùng hại cây mai

Cũng như trên một số cây khác, tuyến trùng có kích thước rất nhỏ, sống trong đất, đục lỗ chui vào sinh sống bên trong rễ, chích hút dịch cây mai và tạo thành các bướu rễ.

Cây mai bị tuyến trùng thường sinh trưởng rất yếu, phiến lá vàng và nhỏ hơn bình thường. Nếu quan sát rễ thấy những nốt tròn, rễ bị tuyến trùng nặng sẽ mất khả năng hút dinh dưỡng cung cấp cho cây. Nếu để lâu cây mai sẽ sinh dưỡng kém và chết.

Điều trị tuyến trùng bằng cách

  • Tăng cường bón phân hữu cơ, vì phân hữu có rất nhiều vi khuẩn và nấm ký sinh có thể tiêu diệt tuyến trùng.
  • Nhổ bỏ những cây bị chết, thu gọn sạch rễ trong đất.
  • Sử dụng thuốc đặc trị tuyến trùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *